VN | EN
096 191 4328
X
Vui lòng điền số điện thoại chính xác để Asoka gọi lại tư vấn cho bạn

Chọn một loại hình phù hợp với công việc kinh doanh của bạn

Công ty TNHH
1 thành viên
Công ty TNHH
2 thành viên trở lên
Công ty
cổ phần
Công ty
hợp danh
Doanh nghiệp
tư nhân
Hộ kinh doanh
cá thể
Khái niệm:

Là doanh nghiệp do 1 tổ chức hoặc cá nhân sở hữu, chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Ưu điểm:
 • Chủ sở hữu toàn quyền quyết định trong các vấn đề của doanh nghiệp.
 • Dễ dàng quản lý, ít rủi ro vì chỉ chịu trách nhiệm trong phần vốn góp.
Nhược điểm:
 • Không được phát hành cổ phần nên không huy động được vốn (nếu muốn huy động thêm vốn thì phải chuyển đổi loại hình thành TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần).
 • Khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền lương của chủ sở hữu ko được khấu trừ.
Khái niệm:

Là doanh nghiệp do 02 đến 50 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu; mỗi thành viên chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp của mình.

Ưu điểm:
 • Ít rủi ro vì chỉ chịu trách nhiệm tương ứng với số vốn góp.
 • Hạn chế được sự thâm nhập của người ngoài vì muốn chuyển nhượng vốn phải dành sự ưu tiên cho các thành viên còn lại hoặc được sự đồng ý của các thành viên còn lại thì mới chuyển nhượng vốn cho một chủ thể khác.
Nhược điểm:
 • Bị giới hạn thành viên góp vốn, tối đa 50 thành viên.
Khái niệm:

Là doanh nghiệp mà vốn điều lệ được chia làm nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân.

Ưu điểm:
 • Phù hợp đối với những công ty lớn vì số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa.
 • Cổ đông chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp.
 • Có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.
Nhược điểm:
 • Việc quản lý phức tạp.
 • Chế độ tài chính, kế toán, kiểm soát tương đối khó hơn các mô hình doanh nghiệp khác.
Khái niệm:

Là doanh nghiệp do ít nhất 02 thành viên là cá nhân làm chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;

Ưu điểm:
 • Tạo được sự tin tưởng cho khách hàng vì kinh doanh dựa trên nền tảng uy tín và tài sản của thành viên hợp danh.
Nhược điểm:
 • Thành viên hợp danh không được quyền chuyển một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác nếu không được sự chấp thuận của các thành viên hợp danh còn lại.
Khái niệm:

Là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Ưu điểm:
 • Chủ động trong các vấn đề phát sinh của doanh nghiệp.
 • Loại hình đơn giản, cơ cấu gọn nhẹ, phù hợp với các cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.
Nhược điểm:
 • Chủ doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với số vốn góp.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, TNHH hoặc công ty cổ phần.
Khái niệm:

Do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Ưu điểm:
 • Thủ tục thành lập khá đơn giản.
 • Quy mô gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.
Nhược điểm:
 • Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.
 • Chỉ được sử dụng tối đa 09 lao động.
 • Không phải là doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân, không có con dấu.
GÓI CƠ BẢN
Từ 2.000.000 VNĐ
Tư vấn sơ bộ với chuyên viên pháp lý
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Công bố thông tin doanh nghiệp
Con dấu công ty
Bảng hiệu nhỏ tiêu chuẩn
Hỗ trợ đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
Đăng ký chữ ký số doanh nghiệp (1 năm)
Soạn thảo/ nộp và nhận hồ sơ đăng ký thuế ban đầu
Hỗ trợ nộp thuế môn bài
Hỗ trợ doanh nghiệp in hóa đơn giấy hoặc điện tử
Lập sổ cổ đông/ thành viên góp vốn
Lập chứng nhận cổ phần/ vốn góp
GÓI TOÀN DIỆN
Từ 6.000.000 VNĐ
Tư vấn sơ bộ với chuyên viên pháp lý
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
Công bố thông tin doanh nghiệp
Con dấu công ty
Bảng hiệu nhỏ tiêu chuẩn
Hỗ trợ đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
Đăng ký chữ ký số doanh nghiệp (1 năm)
Soạn thảo/ nộp và nhận hồ sơ đăng ký thuế ban đầu
Hỗ trợ nộp thuế môn bài
Hỗ trợ doanh nghiệp in hóa đơn giấy hoặc điện tử
Lập sổ cổ đông/ thành viên góp vốn
Lập chứng nhận cổ phần/ vốn góp

Tư vấn thành lập doanh nghiệp

Bạn cần tư vấn thêm về quy trình, thủ tục pháp lý để thành lập công ty riêng, hoặc còn băn khoăn về loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với công việc kinh doanh của mình? Đừng lo lắng. Hãy để các luật sư với 11 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên pháp lý tận tâm, giàu kinh nghiệm của Asoka Law tư vấn cho bạn.
Tư vấn miễn phí cùng chuyên viên pháp lý
Tư vấn chuyên sâu với luật sư

Quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Asoka Law

Liên hệ tư vấn
Khi bạn liên hệ, chuyên viên tư vấn Đăng ký kinh doanh của Asoka Law sẽ tư vấn/ kiểm tra điều kiện thành lập doanh nghiệp cho bạn miễn phí. Bạn cũng có thể yêu cầu tư vấn chuyên sâu với Luật sư nhằm có lộ trình chuẩn bị pháp lý hoàn thiện cho doanh nghiệp.
Ký hợp đồng
Asoka Law đến địa điểm bạn yêu cầu để ký hợp đồng và hồ sơ đã soạn thảo. Sau khi có giấy đăng ký kinh doanh, chúng tôi sẽ thiết lập hồ sơ hoạt động đầy đủ cho doanh nghiệp tại Ngân hàng/ cơ quan Thuế để đảm bảo vận hành hoàn hảo, không bỏ sót bất kỳ thủ tục nào.
Nhận kết quả
Asoka Law cung cấp trọn vẹn kết quả/ hồ sơ gốc cùng hướng dẫn bảo quản tài liệu. Dành tặng chủ doanh nghiệp 01 giờ tư vấn miễn phí với Luật sư. Bạn có thể hỏi Luật sư và nghe tham vấn về các vấn đề liên quan đến việc vận hành doanh nghiệp ở lĩnh vực riêng của mình.
Hotline: 096 191 4328

3500+ Khách hàng đã tin tưởng Asoka Law

1 Beauty là một doanh nghiệp chuyên phân phối mỹ phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Asoka Law đã hỗ trợ chúng tôi ở rất nhiều giai đoạn, từ khi thành lập đầu tiên vào năm 2017, sau đó thay đổi loại hình doanh nghiệp vào năm 2018. Năm 2019 chúng tôi tiếp tục chuyển địa điểm kinh doanh. Tất cả các hoạt động này và quản trị pháp lý thường xuyên, chúng tôi đều tin tưởng giao phó cho Asoka Law.

Mr. Allan Ngo

Chủ tịch Công ty 1 Beauty

Công ty của tôi chuyên về sản xuất nước uống dinh dưỡng. Trong quá trình thành lập, tôi khá lo lắng vì ngành hàng F&B có rất nhiều thủ tục phức tạp. Tuy nhiên Công ty Luật Asoka rất chuyên nghiệp, am hiểu về ngành hàng này nên mọi giấy phép cần thiết, Asoka Law đều tư vấn và hỗ trợ tôi thực hiện rất chi tiết. Tôi hoàn toàn hài lòng khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp tại Asoka Law.

Mr. Robert Vũ

Giám đốc Công ty VM Nutrition

Tôi góp vốn nhằm thành lập doanh nghiệp về xuất nhập khẩu quần áo thời trang từ Hàn Quốc sang Việt Nam cùng với một đối tác người Việt Nam. Từ khi chưa thành lập cho đến lúc hoàn thiện, Công ty Luật Asoka đều cử chuyên viên và Luật sư hỗ trợ, giải đáp những khúc mắc pháp lý. Tôi hoàn toàn yên tâm khi kinh doanh tại Việt Nam với sự hỗ trợ toàn diện của Asoka Law.

Mr. An

Giám đốc Công ty Laffair Asia
Mr. Allan Ngo
Mr. Robert Vũ
Mr. An

Dịch vụ khác hỗ trợ doanh nghiệp sau khi thành lập

Asoka Law luôn đáp ứng tiêu chí cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện cho doanh nghiệp. Chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình kinh doanh bằng việc đóng gói các dịch vụ nhằm tiện ích, dễ sử dụng nhất cho khách hàng.
Thay đổi đăng ký kinh doanh
Tư vấn và đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục về thay đổi đăng ký kinh doanh, như: loại hình, tên, địa chỉ, đại diện pháp luật, ngành nghề, mở chi nhánh, thêm thành viên, tăng/ giảm vốn điều lệ, đăng ký vốn pháp định,...
Đăng ký giấy phép ngành nghề có điều kiện
Đăng ký cho doanh nghiệp tại các ngành nghề cần thêm điều kiện hoạt động như: mở trung tâm ngoại ngữ, trường học, dịch vụ lữ hành quốc tế/ nội địa, dịch vụ lưu trú, sản xuất phim, kinh doanh bất động sản, ...
Đăng ký mua vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài
Tư vấn điều kiện mua vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài và đại diện thực hiện thủ tục nhằm nhận vốn góp của nhà đầu tư vào doanh nghiệp, bao gồm: giải trình việc mua vốn góp, thay đổi thành viên góp vốn và ngành nghề tương ứng.
Đăng ký sở hữu trí tuệ
Quyền sở hữu trí tuệ là một loại tài sản dùng góp vốn vào doanh nghiệp. Asoka Law hỗ trợ bạn đăng ký nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả... cho sản phẩm/ dịch vụ/ tác phẩm.
Đăng ký sản phẩm lưu hành trên thị trường
Asoka Law tư vấn và đại diện hoàn thiện các bước pháp lý cần phải thực hiện để sản phẩm lưu hành hợp pháp trên thị trường, bao gồm như: giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố hợp chuẩn, hợp quy, mã số mã vạch,...
Quản trị pháp lý thường xuyên
Gói dịch vụ đặc biệt chỉ dành riêng cho doanh nghiệp được thành lập bởi Asoka Law, bao gồm: đại diện báo cáo thuế, quản lý nhân sự, đăng ký bảo hiểm/ khai trình lao động, soạn thảo hợp đồng và cảnh báo rủi ro pháp lý thường kỳ.

Dịch vụ liên quan

Các câu hỏi thường gặp

Về loại hình công ty

 • Doanh nghiệp tư nhân có được mua vốn góp trong công ty khác?

  Không. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

 • Công ty TNHH 1 thành viên có được huy động vốn từ người khác?

  Được. Khi quyết định huy động vốn từ cá nhân khác, Công ty TNHH 1 TV phải làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang Công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc Công ty cổ phần.

 • Công ty TNHH 2 thành viên được phép có tối đa bao nhiêu thành viên

  Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được phép có tối đa là 50 thành viên.

Về tên công ty

 • Nên đặt tên công ty như thế nào cho đúng?

  Đặt theo cấu trúc: "Loại hình công ty" + "tên riêng của công ty". Nên tra cứu trước tại hệ thống cổng thông tin doanh nghiệp để xem tên công ty mình dự định đặt đã bị trùng/ gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp khác hay chưa để có phương án đặt tên đúng và không bị trùng.

 • Xử lý thế nào nếu tên công ty đã bị trùng?

  Nên đặt thêm các thành tố phụ mang yếu tố ngành nghề để không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn. Ví dụ: nếu tên "Công ty TNHH Thắng Lợi" đã bị trùng, bạn có thể ghép thêm yếu tố ngành nghề, trở thành "Công ty TNHH Chuyên Phân Phối Hàng Mỹ Nhập Khẩu Thắng Lợi" để tránh gây trùng/ nhầm lẫn.

 • Tra cứu tên các công ty khác ở đâu?

  Hiện có nhiều nguồn để bạn có thể tra cứu tên các công ty khác đã được đặt trước bạn, tuy nhiên, bạn có thể vào website Cổng Thông Tin Quốc Gia Về Đăng Ký Doanh Nghiệp để có thể tra cứu tin cậy: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Về địa chỉ trụ sở

 • Có được đăng ký địa chỉ trụ sở tại chung cư?

  Khoản 1 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 quy định “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở” là hành vi bị nghiêm cấm, nên hiện doanh nghiệp không được kinh doanh và đặt địa chỉ trụ sở tại chung cư.

 • Thành lập công ty có cần hợp đồng thuê nhà?

  Đối với việc thành lập doanh nghiệp Việt Nam, bạn không cần cung cấp hợp đồng thuê nhà khi thành lập công ty, tuy nhiên bạn phải cam kết trụ sở chính mà bạn đăng ký kinh doanh phải thuộc quyền sở hữu/quyền sử dụng hợp pháp của công ty và được sử dụng đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

 • Có được kinh doanh mọi ngành nghề tại trụ sở?

  Có một số ngành nghề nếu hoạt động tại trụ sở sẽ ảnh hưởng tới các địa bàn dân cư hay khu vực lân cận nên pháp luật quy định không được kinh doanh tại trụ sở, ví dụ: sản xuất phân bón, hoá chất, sơn, mỹ phẩm; in ấn; bán buôn nông lâm sản nguyên liệu;...

Về ngành nghề kinh doanh

 • Có được kinh doanh nghành nghề chưa đăng ký?

  Điều 7 Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định: doanh nghiệp được "tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm", tuy nhiên Luật Doanh Nghiệp cũng yêu cầu: doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về ngành, nghề kinh doanh trong thời hạn 10 ngày. Vậy để đảm bảo về nghĩa vụ, công ty vẫn buộc phải đăng ký ngành nghề đầy đủ khi muốn kinh doanh.

 • Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì?

  Là những ngành nghề mà việc đăng ký kinh doanh hoạt động buộc phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định. Tùy thuộc vào đặc thù của từng lĩnh vực mà Cơ quan quản lý sẽ đặt ra các yêu cầu riêng để doanh nghiệp tuân theo.

 • Tôi có thể tra cứu mã ngành ở đâu?

  Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam hiện được quy định tại Quyết định số: 27/2018/QĐ-TTg. Nếu bạn muốn tiện dụng hơn, có thể truy cập vào Cổng thông tin đăng ký quốc gia (dangkykinhdoanh.gov.vn), mục tra cứu ngành nghề kinh doanh để tra cứu online.

Về thành viên/ chủ sở hữu công ty

 • Ai cũng có thể làm chủ sở hữu công ty?

  Không. Có một số tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp (tức không được làm chủ sở hữu công ty) tại Việt Nam, được quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Doanh Nghiệp 2014.

 • Người chưa đủ 18 tuổi có được thành lập công ty?

  Không. Tại Việt Nam, người thành niên là người đủ 18 tuổi trở lên. Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định: người chưa thành niên không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp, vậy nếu người chưa 18 tuổi, tức là chưa thành niên thì không được thành lập công ty.

 • Công ty có được phép có nhiều đại diện pháp luật?

  Được. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Về góp vốn

 • Có được góp vốn bằng vàng không?

  Được. Điều 35 Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định: tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

 • Có được góp vốn bằng quyền sở hữu công nghệ?

  Được, Điều 35 Luật Doanh Nghiệp 2014 cho phép các cá nhân/ tổ chức được góp vốn bằng công nghệ/ bí quyết kỹ thuật.

 • Làm sao để định giá khi góp vốn bằng công nghệ?

  Luật Doanh Nghiệp 2014 quy định nếu tài sản góp vốn không phải là đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng mà là bằng công nghệ thì phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

Hãy chọn loại hình phù hợp để khởi đầu thuận lợi công việc kinh doanh của bạn ngay hôm nay

3500+ khách hàng đã đăng ký doanh nghiệp thành công
Asoka Law là một hãng luật chính danh, chuyên tư vấn và đại diện pháp lý cho
doanh nghiệp/cá nhân tại Việt Nam.

Liên hệ

096 191 4328

consult@asokalaw.vn

228 Nguyễn Hoàng, P. An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Bạn cần tư vấn thành lập doanh nghiệp?

Hãy để lại email để được tư vấn miễn phí

Vui lòng điền số điện thoại chính xác để Asoka gọi lại tư vấn cho bạn
Vui lòng điền số điện thoại chính xác để Asoka gọi lại tư vấn cho bạn

Thay đổi đăng ký kinh doanh

Đăng ký sở hữu trí tuệ

Đăng ký giấy phép ngành nghề có điều kiện

Đăng ký sản phẩm lưu hành trên thì trường

Đăng ký vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài

Quản trị pháp lý thường xuyên